10 logo đã qua đời – nghĩa trang các logo

http://www.dna.com.vn/wp-content/uploads/2017/07/280610-dead-logo.jpg

Chúng ta từng được nghe về thiết kế logo như là một phần sức sống của thương hiệu nhưng chúng ta chưa từng nghe nói về các logo nổi tiếng đã tuyệt chủng. 


Để tưởng nhớ các logo nổi tiếng một thời nhưng nay đã biến mất, xin mời các bạn vào thăm nghĩa trang logo, gồm 10 logo nổi tiếng. Sự biến mất của các logo này một số do sát nhập logo, một số do giải thể doanh nghiệp, và một số do thiết kế lại logo.

1. Logo “Chữ E nghiêng” của Enron

Enron Corporation là một công ty năng lượng của Mỹ có trụ sở tại Houston, Texas. Logo của công ty này được thiết kế năm 1996 bởi nhà thiết kế nổi tiếng Paul Rand. Dù logo được đánh giá rất cao, nó đã phải chịu một kết cục buồn khi Enron phá sản năm 2001.

 

2. Logo chữ S cách điệu của British Steel

Công ty British Steel là một nhà sản xuất thép lớn nhất ở Anh và được thành lập năm 1967. Chữ “S” cách điệu trong logo được thiết kế bởi nhà thiết kế logo Anh tên là David Gentleman. Logo này cũng phải chấm dứt sứ mạng của nó khi công ty phá sản năm 1999.

 

3. Logo “ Speedbird” của BOAC

Công ty British Overseas Airways Corporation (BOAC) là một công ty của Anh, được thành lập năm 1939. Logo “Speedbird” được thiết kế bởi Theyne Lee – Elliot. Logo được khai tử khi doanh nghiệp giải thể ngày 31 tháng 3 năm 1974.

 

4. Logo “tấm khiên” của BP

Logo theo phong cách truyền thống “cái khiên” của BP được thiết kế bởi nhà thiết kế logo người Pháp Raymond Loewy năm 1979. Logo này được dùng cho đến năm 2000 và sau đó được thay thế bởi logo “The Helios” được thiết kế bởi Landor.

 

5. Telecom Éirieann.

Telecom Éireann được thành lập theo Đạo luật Dịch vụ Bưu chính và Viễn thông năm 1983 (Postal and Telecommunication Services Act, 1983) từ Ban Bưu chính và Viễn thông của Ireland. Logo của nó được thiết kế bởi Kilkenny Design Workshop năm 1984 và tồn tại đến năm 1999 khi doanh nghiệp được tư nhân hoá và đổi tên thành “Eircom Plc”.

 

6. Atari Corporation

Atari Corporation là một doanh nghiệp sản xuất máy vi tính và máy chơi điện tử, được thành lập năm 1984. Logo của công ty không được sử dụng nữa khi công ty sát nhập với Hasbro Interactive năm 1996.

 

7. Logo “cầu vồng” của Konica

Konika là nhà sản xuất phim chụp hình, máy chụp hình, máy photocopy, máy fax và máy in laser của Nhật Bản, được thành lập năm 1973. Sau khi sát nhập với Minilta năm 2003, logo cầu vồng nổi tiếng của nó cũng chấm dứt sử dụng.

 

8. Logo “Gói quà” của UPS

Logo của công ty United Parcel Service được thiết kế năm 1961 và có hình cái khiên và gói quà màu trắng đen. Logo này được thiết kế bởi Paul Rand. Khi UPS tái thiết kế thương hiệu, logo này cũng bị loại bỏ.

 

9. Logo chữ “N” cách điệu của NBC

NBC thiết kế lại biểu tượng doanh nghiệp năm 1975 với chữ N cách điệu từ hai hình thang. NBC trả 55,000 Usd cho Nebraska ETV để mua mẫu thiết kế và áp dụng vào doanh nghiệp. Năm 1979, nó bị thay thế bới một thiết kế khác.

 

10. Logo “địa cầu” của Panam

Pan American World Airways (Pan Am) là một hãng hàng không lớn của Mỹ, thành lập năm 1927. Logo của nó có hình quả địa cầu màu xanh và được thiết kế bởi Edward Barnes và Joseph Montgomery vào năm 1958. Logo này chấm dứt sử dụng khi doanh nghiệp phá sản năm 1991.

 

Nguồn: Nora Reed - Logo Blog

Biên dịch: Nguyễn Thanh Hồng Ân – DNA Branding – www.dna.com.vn