Khởi nguồn, lịch sử và tương lai của thiết kế logo

http://www.dna.com.vn/wp-content/uploads/2017/07/100610prudentialLogo1.png

Chúng ta đã nghe qua rất nhiều về thương hiệu, logo và ý nghĩa của chúng trong thế giới hiện đại. Mỗi ngày chúng ta thấy rất nhiều những hệ thống nhận diện thương hiệu với logo được thiết kế đầy sáng tạo. 


Nhưng có chúng ta đã mấy khi thắc mắc rằng những logo này đã xuất hiện từ đâu? Chúng ta hãy cùng nhau làm một chuyến hành trình tìm hiểu vấn đề logo từ thời tiền sử đến thế giới hiện đại.

Nguồn gốc từ Hy Lạp:

Mặc dù không hề có một dấu hiệu nào xác đáng cho việc thiết kế logo, nhưng thuật ngữ “logo” bắt nguồn từ ngôn ngữ Hy Lạp “lógos” nghĩa là “từ ngữ”. 1 thuật ngữ khác tương tự thường được dùng ngày nay là “biểu tượng -logotype” có nghĩa là ”rất nhiều mẫu tự được thể hiện thành một khối thống nhất”. Từ xa xưa, người Hy Lạp dùng logo như một loại mật mã để truyền đi những thông điệp bí mật từ nhà vua và các nhà cầm quyền. Những đồng tiền Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng được cho khắc những biểu tượng (hoặc logo theo cách gọi ngày nay) của tầng lớp thống trị.

Biểu tượng thương mại:

Điều này bắt nguồn từ thế kỷ thứ 13, thời đại của thương mại. Những biểu tượng được phát triển trở thành những biểu tượng thương mại để phục vụ cho việc trao đổi hàng hóa. Dấu vết sớm nhất của logo được tìm thấy từ các sản phẩm nông nghiệp, kim hoàn, giấy và một số loại hàng hóa khác nữa. Hiển nhiên các thương hiệu này đều xuất phát từ nền kinh tế nông nghiệp. Các nông dân thường dùng thanh sắt nung đỏ để đóng dấu biểu tượng thương hiệu của mình lên đàn gia súc. Đến thế kỷ 17, mỗi nhà buôn và thương nhân đều đã có biểu tượng hoặc tên thương hiệu của riêng mình.

Cách mạng công nghiệp:

Đóng góp lớn nhất cho sự phát triển của công việc thiết kế logo chính là bước đột phá từ kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp vào thế kỷ 18. Tập trung vào chuyển biến cơ cấu sản phẩm nông nghiệp sang công nghiệp. Cùng với sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh và điêu khắc, các biểu tượng thương hiệu đã được thiết kế với chất lượng tốt hơn rất nhiều. Những cải cách trong nghệ thuật và điêu khắc – như công nghệ của Studio Rouchon từ Pháp (những năm 1840), Joseph Morse của New York (những năm 1850), England’s Frederick Walker (những năm 1870) – đã làm nổi bật phong cách đa chiều, bộc lộ cảm hứng của các nghệ sĩ bằng những hình tượng rực rỡ và đầy màu sắc.

Logo đầu tiên của các tập đoàn:

Một trong những logo nổi tiếng nhất được phát triển cho tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm là Prudential “The Rock of Gibraltar” năm 1890. Một trường hợp khác nữa là thương hiệu trước đây của Nipper thuộc tập đoàn RCA năm 1910 (chú chó “Nipper” ngồi trước chiếc máy hát cùng khẩu hiệu “His mater’s voice”). Ngành thiết kế logo trong thời hiện đại bắt đầu từ những năm 1950. Chase Logo, được thiết kế năm 1960 bởi Chermayeff & Geismar cột mốc đánh dấu ngành thiết kế đồ họa đương đại của Hoa Kỳ. Chase Logo với những phá cách trong thiết kế chính là logo trừu tượng đầu tiên của thời đại ngày nay.

Tương lai của ngành thiết kế logo?

Tương lai của ngành thiết kế logo sẽ đi về đâu? Chúng ta đã được chứng kiến nhiều xu hướng thiết kế logo trong thập kỷ gần đây và vì vậy chúng ta có quyền tin tưởng rằng lĩnh vực này sẽ ngày càng phát triển. Chúng ta hãy cùng chờ đón các dự báo về xu hướng thiết kế logo trong năm 2010 nhé.

DNA Branding – www.dna.com.vn (theo logobog)