Thiết kế logo: Logo biểu tượng

http://www.dna.com.vn/wp-content/uploads/2017/07/190911-logo-bieu-tuong.jpeg

Theo các chuyên gia logo, những logo được đánh giá ‘đẹp’ là bởi vì chúng được mọi người biết và nhớ rõ, thậm chí không cần nhìn cũng có thể miêu tả được. 


Những công ty như Nike và Apple đã đạt được đỉnh cao trong mức độ nhận biết nhãn hiệu và hoàn toàn có thể lược bỏ phần tên công ty trong logo và vẫn có thể được nhận ra nhờ biểu tượng quen thuộc. Đây là đích đến sau cùng mà mọi thương hiệu đều cố đạt được nhằm khẳng định ‘đẳng cấp’ vượt trội của mình.

Logo biểu tượng hoàn toàn trái ngược với logo biểu tự (logo chữ). Loại logo này không bao gồm các ký tự mà chỉ có các biểu tượng, hình ảnh hay các thiết kế hình ảnh khác nhau.

Logo biểu tượng bao gồm các hình ảnh không quá phức tạp dùng để tượng trưng cho một công ty hay sản phẩm nào đó. Nhà thiết kế sử dụng hình ảnh để chuyển tải thông điệp ẩn chứa của doanh nghiệp. Logo biểu tượng thường không trực quan bằng logo chữ, chính vì điểm này mà doanh nghiệp có thể rộng đường hơn trong việc diễn giải ý nghĩa của logo cũng như sự gắn kết của logo với hoạt động của mình.

Để logo biểu tượng mang lại hiệu quả cao, bạn cần phải chú ý các điểm sau:

- Phải đảm bảo là thương hiệu của bạn có độ nhận biết cao. Nếu mọi người đều biết đến doanh nghiệp của bạn thì việc sử dụng logo biểu tượng sẽ tạo nên một hình ảnh thương hiệu lịch lãm, gọn gàng và đẳng cấp.

- Bạn đã có một thời gian dài sử dụng logo biểu tượng kết hợp với chữ và bây giờ mọi người có thể nhận biết được thương hiệu của bạn khi biểu tượng logo đứng riêng một mình. Đây là là cách chuyển tiếp thường được sử dụng cho logo biểu tượng.

- Bạn có một biểu tượng logo hoàn toàn khác biệt, không nhầm lẫn được với doanh nghiệp khác trong ngành, vì vậy khi chuyển đổi sang logo biểu tượng sẽ không gây nhầm lẫn cho các đối tượng khách hàng.

- Bạn đã bỏ thời gian và công sức để tạo dựng logo, và sau đó là đăng ký bảo hộ sở hữu biểu tượng logo của mình. Chỉ có cách này bạn mới bảo đảm logo của mình vẫn sẽ tiếp tục là độc đáo của riêng mình.

- Thương hiệu bạn hiện diện trên quy mô toàn cầu, biểu tượng logo sẽ truyền tải thông điệp tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Ngoài ra, biểu tượng này có thể có nhiều nghĩa khác nhau tùy theo sự khác biệt văn hóa của từng vùng miền.

Các bạn có thể tham khảo logo biểu tượng của các thương hiệu hàng đầu thế giới dưới đây: 

 

Nike

Biểu tượng swoosh đặc trưng của Nike thể hiện đôi cánh của một nữ thần Hy Lạp vốn đựơc xem là nguồn cảm hứng cho những người chiến binh quả cảm. Carolyn Davidson, một sinh viên thiết kế đồ họa từ Portland State University đã tạo ra logo này năm 1971 khi cô còn là nhân viên thực tập ở hãng.

 

Apple

Apple là nhà sản xuất các thiết bị điện tử lừng danh như máy tính Mac, iPod, iPhone và iPad. Logo nguyên thủy trong thập niên 70 thể hiện cảnh Iassac Newton ngồi dưới gốc cây và có một quả táo sắp rụng xuống đầu ông. Năm 1976, nhà thiết kế Rob Janoff tạo ra logo hình quả táo 7 sắc cầu vồng và được hãng dùng đến năm 1998.

 

Olympics

5 vòng tròn đan vào nhau trên logo Thế Vận Hội tượng trưng cho 5 châu lục trên thế giới được nối kết với nhau trên tinh thần thể thao. Lịch sử của Thế Vận Hội bắt nguồn tận thời Hy Lạp cổ đại, nhưng mãi đến năm 1912, Nam tước Pierre de Coubertin mới tạo nên logo này.

 

McDonald’s

McDonald’s là chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất thế giới với logo chữ M độc đáo. Jim Schindler thiết kế logo này vào năm 1962, lấy cảm hứng từ những khung cửa vàng bên hông nnhà hàng đầu tiên được xây.

 

Microsoft Windows

Microsoft của Bill Gates là tên tuổi thống trị trong thị trường máy tính cá nhân, và bất kỳ người dùng máy tính nào cũng biết đến hệ điều hành Windows cũng như logo 4 màu này.

 

Audi

Những vòng tròn trong logo Audi là biểu tượng tổng hợp của các thương hiệu tạo nên Auto Union năm 1932, bao gồm Audi, DKW, Horch và Wanderer. Logo này khiến người ta nghĩ ngay đến các vòng tròn của Olympics, và chính vì thế, Ủy ban Thế Vận Hội đã từng kiện hãng xe này năm 1995.

 

Mercedes-Benz

Gottlieb Daimler đã thiết kế logo Mercedes-Benz, ra mắt lần đầu tiên vào năm 1909. Hình ảnh ngôi sao 3 cạnh thể hiện khát vọng thống trị đất đai, biển cả và không trung của hãng. Vòng nguyệt quế được thêm vào logo năm 1926, khi Benz gia nhập tập đoàn.

DNA Branding – www.dna.com.vn