Mẫu mã bao bì phương thức quảng cáo hiệu quả

http://www.dna.com.vn/wp-content/uploads/2017/07/010510-tropicana.jpg

Rõ ràng, quảng cáo truyền thống không thể bỏ qua điều này. Khi các nhà tiếp thị nghĩ đến việc chi tiêu ngân sách của họ như thế nào, có lẽ họ phải nghĩ đến việc giảm bớt chi tiêu tiền bạc vào quảng cáo.


Tại sao lại không đầu tư vào quá trình thiết kế bao bì mà không chi cho quảng cáo?

Lí do cho luận cứ này thì đơn giản thôi. Khi người tiêu dùng càng ngày càng xa rời những kênh truyền thông phổ biến và thay vào đó là chuyển hướng sang việc sử dụng Ipod, di động và các hệ thống giải trí thì quảng cáo sẽ không còn chiếm giữ vị trí quan trọng nữa. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng thì ngày càng phát triển mạnh

Mua sắm là thú tiêu khiển đối với nhiều người Mỹ và là nhu cầu giải trí đối với trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Chúng ta đang chứng kiến một nền kinh tế đang dần bị suy thoái cũng như những túi tiền đang được thắt chặt hơn chỉ vì chi phí cuộc sống tăng chóng mặt. Hiện tại, nhu cầu tiêu dùng đang bị bão hòa, nhưng nó sẽ tăng trở lại khi nền kinh tế có những dấu hiệu phục hồi. Ngay bây giờ, chúng ta phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó.

Ngay bây giờ, chúng ta phải đầu tư vào thiết kế bao bì của sản phẩm. Nhiều nhà tiếp thị sẽ cảm thấy  bối rối và nói rằng họ đã đầu tư đáng kể vào quá trình thiết kế bao bì sản phẩm. Nếu thế, tại sao tồn tại sự dư thừa nhiều mẫu mã bao bì trông không bắt mắt, quá giống nhau và không khơi nguồn cảm hứng cho người tiêu dùng một chút nào hết. Hãy nhớ rằng cái bao bì đó có thể làm cho nhiều thương hiệu đánh mất khách hàng của chính họ chỉ bởi vì quá nhiều thiết kế quảng cáo trên bao bì không đánh vào xúc cảm, tâm lí của khách hàng.

Khi đứng tại một gian hàng của bất kì siêu thị lớn hay đại lí bán lẻ nào ở Mỹ, chú ý đến nhiều loại sản phẩm khác nhau, ta cảm nhận được nhiều nhãn hiệu trông cứ na ná nhau, không thể nào phân biệt được. Nếu nhãn hiệu của bạn trông giống như các nhãn hiệu sản phẩm còn lại thì một sự cải tổ là điều rất cần thiết.

Nghĩa là, ví dụ: Chúng ta cần hơn một loại sốt mì ống có bao bì khác ngoài hai màu đỏ và xanh mà chúng ta thường thấy? Bạn có dễ dàng nhận ra một nhãn hiệu sốt mì ống khác với các nhãn hiệu cùng loại trên thị trường hiện nay không?

Cần phải nâng cấp hình ảnh thương hiệu qua quá trình thiết kế bao bì sản phẩm. Nhưng có cần phải thực hiện đúng các trình tự trong khâu quảng cáo và sử dụng các màu sắc nổi trội cho nhãn hiệu hay không? Hay thiết kế một cấu trúc đặc biệt, ”độc quyền” nhằm tạo dựng sự khác biệt cho thương hiệu?

Không hẳn như vậy. Với hàng loạt sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường hiện nay, thật khó mà thu hút và duy trì sự chú ý của khách hàng. Việc cho ra mắt sản phẩm mới đang phát triển quá nhanh và áp lực trong việc cạnh tranh thị trường là nguyên nhân làm cho vấn đề này càng trở nên chính xác hơn.

Bao bì trước sản phẩm

Cái gì đập vào mắt người tiêu dùng đầu tiên sản phẩm hay bao bì của sản phẩm đó? Hiển nhiên là bao bì rồi? Vì vậy, nó đòi hỏi nhiều nỗ lực từ các nhà kinh doanh. Hãy thu hút sự chú ý từ khách hàng chính xác trong 3 giây. Tạo ra sự khác biệt với các đối thủ.

Duy trì sự chú ý từ người tiêu dùng đủ lâu để họ nhận ra được thông điệp đậm phong cách, xúc cảm được biểu hiện qua ngôn ngữ hình ảnh và truyền đạt thông tin của sản phẩm, yếu tố này thúc đẩy khách hàng tò mò cầm sản phẩm lên xem. Tạo một sự liên kết cực kì quan trọng. Và kết quả khách hàng sẽ mang sản phẩm này về nhà.

Hãy trung thực và tự hỏi chính bạn là bao bì sản phẩm của công ty bạn có làm được điều như trên hay không. Thậm chí sản phẩm của bạn đã là một thương hiệu nổi tiếng thì bao bì sản phẩm đó có thật sự quảng bá cho thương hiệu của công ty bạn hay không? Với những nhu cầu thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng và của môi trường kinh doanh bán lẻ ngaỳ nay thì một sự thay đổi có thể rất cần thiết và phù hợp. Sự thay đổi này có thể không dễ nhận thấy được và chưa tạo được sự khác biệt lớn nếu chỉ có sự đầu tư hơi khiêm tốn.

Nếu bao bì không tạo dựng được hiệu ứng khác biệt thì đã đến lúc bạn nên đầu tư lại vào yếu tố quan trọng nhất này trong chiến dịch tiếp thị trộn lẫn một phương thức đầy ý nghĩa của bạn. Thậm chí có thể cần đến một lối suy nghĩ hoàn toàn mới. Điều đó cần đến sự can đảm từ chính bạn. Nhưng phải chú ý rằng: Nếu một công ty nào đó có quá ít vốn thì công ty đó sẽ ít mạo hiểm hơn trong việc tạo ra sự đổi mới cho sản phẩm.

Một sự chuyển hướng mới trong thiết kế bao bì có thể tạo ra sự kích thích thật sự và nhà tiếp thị nào mà chẳng thích điều này? Do vậy, nếu bạn chắc chắn rằng sản phẩm nước sốt mì ống tinh tế của công ty bạn là ngon hơn bao giờ hết thì tại sao lại đóng gói sản phẩm này chỉ với bao bì màu đỏ và xanh?

Tại sao không đưa ra một ý tưởng mới nào đó nhằm cách mạng hóa mặt hàng này với bao bì nổi bật, khác biệt hơn? Nhãn hiệu Pom Wonderful đã làm được như vậy đối với mặt hàng nước ép của họ. Tương tự như Pringle đã làm với hàng loạt loại bánh snack. Những thiết kế bao bì này giờ đã trở thành biểu tượng, dễ nhận biết và đã đi vào tâm trí của người tiêu dùng. 

Thậm chí đối với những nhãn hiệu nổi tiếng, một sự thay đổi lớn đột ngột trong thiết kế bao bì có thể dẫn đến những thành công. Gần đây, Pepsi cho ra mắt hơn 30 thiết kế lạ mắt, hiện đại trên các chai và lon soda. Thiết kế đầy tính nghệ thuật này vẫn giữ lại 3 màu chủ đạo của thương hiệu: Xanh, đỏ và trắng. Cá tính và tính truyền thống của thương hiệu thì không những không bị ảnh hưởng mà những thiết kế này đã hiện đại hóa một thế hệ sản phẩm Pepsi mới.

”Choreography” của Pepsi đã nâng cao hình ảnh thương hiệu Pepsi trong nhận thức của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với nhóm khách hàng mục tiêu của Pepsi:giới trẻ.

Nhãn hiệu Downy của Proter & Gamble’s cũng là một sản phẩm hàng đầu trong mặt hàng nước xả làm mềm vải. P& G vừa cho ra mắt bộ 3 nước xả có tên:Radiance Collection với 3 mùi hương quyến rũ, đánh thức giác quan riêng biệt . Thiết kế bao bì của bộ 3 này rất đặc biệt nhưng rất tiếc đây là một hành động chậm trễ của Downy.

Mùi hương tinh tế , mẫu mã bao bì cuốn hút, hấp dẫn với 3 màu sắc giống các loại đá quý, tương ứng với từng mùi hương đã truyền tải một cam kết đậm phong cách thời trang. Trước đây, đâu ai ví Downy là một phong cách thời trang , tinh tế như thế?. Vì thế, tại sao các thương hiệu nổi tiếng lại không giới thiệu những mẫu mã bao bì mới cho việc mở rộng sản phẩm?

Kết luận: Bất cứ nhãn hiệu nào mà muốn có một vị trí quan trọng trong tâm trí người tiêu dùng thì đòi hỏi nhãn hiệu đó phải có một mẫu mã bao bì khác biệt. Cho dù thử thách nào đi nữa, dù là tiếp thị nhãn hiệu đến với thế hệ người tiêu dùng mới hay giới thiệu nhãn hiệu mới thì khâu thiết kế bao bì phải giống nhau ở một điểm:đó là sẻ chia xúc cảm với người tiêu dùng.

Thiết kế bao bì có thể là hoạt động ưu tiên hàng đầu của các nhà kinh doanh và là cơ hội duy nhất để tạo ra sự kết nối vối khách hàng, Nếu sản phẩm của bạn bị mất ưu thế trên thị trường bán lẻ hay bạn đang dự tham gia vào thị trường kinh doanh này thì đây là thử thách lớn trong tầm tay bạn.

 (Nguồn brandhchannel sưu tầm và lược dịch từ Lanta Brand)