20 logo có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong tiếp thị

http://www.dna.com.vn/wp-content/uploads/2017/07/080511-top-brands-20.jpeg

Logo là biểu tượng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, và qua hình ảnh, kiểu chữ hoặc gam màu, khách hàng có thể liên tưởng ngay đến sản phẩm. Chiến lược tiếp thị thành công sẽ tạo nên niềm tin và lòng trung thành với thương hiệu, và một thiết kế sáng tạo sẽ khiến logo và thương hiệu luôn song hành với nhau.


Bài viết dưới đây giới thiệu 20 logo ấn tượng và có tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất trong giới tiếp thị.

1. Coca-Cola

 

 

Coca-Cola là loại nước giải khát có ga hiện diện trên toàn thế giới với công thức pha chế tuyệt mật. Công cụ tiếp thị đắc lực trong việc tạo nên thương hiệu nước ngọt dễ nhận biết nhất này chính là sự kết hợp hài hòa giữa 2 gam màu đỏ trắng, chữ viết mềm mại và thiết kế đường vân uyển chuyển trên kiểu chai được mô phỏng theo hạt cocoa. Ông chủ nhà thuốc John Pepmberton là người tạo ra công thức Coca-Cola nhưng chính nhân viên kế toán, Frank Mason Robinson đã khai sinh ra logo ấn tượng này vào năm 1895.

 

2. Olympics

5 vòng tròn đan vào nhau trên logo Thế Vận Hội tượng trưng cho 5 châu lục trên thế giới được nối kết với nhau trên tinh thần thể thao. Lịch sử của Thế Vận Hội bắt nguồn tận thời Hy Lạp cổ đại, nhưng mãi đến năm 1912, Nam tước Pierre de Coubertin mới tạo nên logo này.

 

3. Apple

Apple là nhà sản xuất các thiết bị điện tử lừng danh như máy tính Mac, iPod, iPhone và iPad. Logo nguyên thủy trong thập niên 70 thể hiện cảnh Iassac Newton ngồi dưới gốc cây và có một quả táo sắp rụng xuống đầu ông. Năm 1976, nhà thiết kế Rob Janoff tạo ra logo hình quả táo 7 sắc cầu vồng và được hãng dùng đến năm 1998.

 

4. McDonald’s

McDonald’s là chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất thế giới với logo chữ M độc đáo. Jim Schindler thiết kế logo này vào năm 1962, lấy cảm hứng từ những khung cửa vàng bên hông nnhà hàng đầu tiên được xây.

 

5. Microsoft Windows

Microsoft của Bill Gates là tên tuổi thống trị trong thị trường máy tính cá nhân, và bất kỳ người dùng máy tính nào cũng biết đến hệ điều hành Windows cũng như logo 4 màu này.

 

6. Nike

Biểu tượng swoosh đặc trưng của Nike thể hiện đôi cánh của một nữ thần Hy Lạp vốn đựơc xem là nguồn cảm hứng cho những người chiến binh quả cảm. Carolyn Davidson, một sinh viên thiết kế đồ họa từ Portland State University đã tạo ra logo này năm 1971 khi cô còn là nhân viên thực tập ở hãng.

 

7. BBC

Logo BBC luôn được cải tiến theo thời đại. Trong thập niên 90, công ty thiết kế của Martin Lambie-Nairn đã biến logo cũ thành hình ảnh chúng ta quen thuộc ngày nay. Thiết kế mới này gợi nhớ đến logo đầu tiên của tập đoàn truyền thông hồi năm 1932 và dùng font chữ dựa trên logo London Underground.

 

8. Audi

Những vòng tròn trong logo Audi là biểu tượng tổng hợp của các thương hiệu tạo nên Auto Union năm 1932, bao gồm Audi, DKW, Horch và Wanderer. Logo này khiến người ta nghĩ ngay đến các vòng tròn của Olympics, và chính vì thế, Ủy ban Thế Vận Hội đã từng kiện hãng xe này năm 1995.

 

9. Google

Cỗ máy tìm kiếm này nổi tiếng đến nỗi chính cái tên Google đã đi vào từ vựng hàng ngày. Logo của hãng cũng bắt mắt không kém. Từ khi ra đời năm 1999, logo này được chỉnh sửa nhiều lần, và phiên bản hiện tại được nhà thiết kế Ruth Kedar dựa trên font chữ Catull.

 

10. BMW

Hãng Bavarian Motor Works khi mới thành lập chỉ chuyên về thiết kế động cơ máy bay, và logo được phát triển từ hình ảnh chuyển động của cánh quạt máy bay in trên nền trời. Thiết kế này cũng dùng các màu trắng và xanh dương của cờ xứ Bavaria, đảo ngược lại để tạo vòng tròn BMW.

 

11. Mercedes-Benz

Gottlieb Daimler đã thiết kế logo Mercedes-Benz, ra mắt lần đầu tiên vào năm 1909. Hình ảnh ngôi sao 3 cạnh thể hiện khát vọng thống trị đất đai, biển cả và không trung của hãng. Vòng nguyệt quế được thêm vào logo năm 1926, khi Benz gia nhập tập đoàn.

 

11. BP

Năm 2000, British Petroleum được đổi tên thành BP và thay biểu tượng mới nhằm làm nổi bật chủ trưng xanh vì môi trường của hãng.

 

13. IBM

Nhà thế kế Paul Rand đã tạo ra logo 8 vạch của IBM năm 1972. Những vạch ngang đồng bộ vừa tượng trưng cho tốc độ và tính năng động, vừ giúp việc in ấn logo dễ dàng hơn với kỹ thuật sao chụp của thập niên 70.

 

14. Pepsi

Pepsi Cola xuất hiện từ những năm 1890 và tương tự như đối thủ lâu đời Coca-Cola, hình ảnh thương hiệu Pepsi cũng phát triển theo thời gian và trở thành một trong những logo được biết đến nhiều nhất. Hiện hãng vận dụng nhiều biến thể của logo như biểu tượng đỏ, trắng và xanh không có chữ bên dưới.

 

15. Adidas

Khi Adi Dassler tách ra khỏi người anh em của mình, ông tạo ra thương hiệu Adidas và logo với motif 3 vạch được nhận biết trên toàn cầu.

 

16. Puma

Sau những bất hòa trong kinh doanh với người anh em Adi Dassler, Rudolph Dassler lập hãng Puma, với biểu tượng con báo đang vươn tới, thể hiện tiềm lực của công ty. Logo này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1948 và được dùng đến tận ngày nay chỉ với một vài chỉnh sửa nho nhỏ.

 

17. MTV

MTV thay đổi cách con người nghe và sáng tạo âm nhạc, và logo kết hợp chữ M mạnh mẽ và TV với cách viết graffiti thể hiện sự tiến hóa liên tục của âm nhạc. Dù format không đổi nhưng thiết kế này cho phép những yếu tố tác rời ra vẫn có thể được trang trí theo bất kỳ hình mẫu, màu sắc hoặc vật liệu nào.

 

18. Tesco

Từ khởi đầu khiêm tốn, Tesco đã nhanh chóng thống trị thị trường bán lẻ. Logo được thiết kế dựa trên tên công ty, vốn ra đời khi Sir Jack Cohen hợp tác cũng TE Stockwell xây dựng nên chuỗi cửa hàng tạp phẩm. Cửa hàng đầu tiên mang tên Tesco được khai trương năm 1929.

 

19. Marlboro

Thương hiệu thuốc lá Marlboro của hãng Phillip Morris vốn nổi tiếng nhờ các quảng cáo có hình ảnh chàng cao bồi Marlboro và bao bì đỏ trắng đặc trưng.

 

20. Starbucks

Logo Starbucks dựa trên tranh khắc gỗ xứ Na Uy về mỹ nhân ngư 2 đuôi. Từ khi được Terry Heckler tạo ra năm 1971, logo đã được vận dụng và tinh chỉnh nhiều lần, phần lớn là cho thân hình nàng tiên cá “kín đáo” hơn.

 

DNA Branding - www.dna.com.vn

Tham khảo Acula Hamorny