Những bước “lột xác” của 10 logo thương hiệu lớn

http://www.dna.com.vn/wp-content/uploads/2017/07/090913-Starbucks-logo-1.jpg

Logo được xem là hình ảnh đại diện tiêu biểu của thương hiệu trong mắt công chúng. Nếu được thiết kế ấn tượng và dễ nhận biết, logo sẽ dễ dàng đi vào tâm trí mọi người và trở thành công cụ quảng bá đắc lực. Ngược lại, một logo không được đầu tư thiết kế thoả đáng sẽ kéo thương hiệu của bạn chìm vào quên lãng.


Dưới đây là một số những logo nổi tiếng trên thế giới và hành trình “lột xác” ngoạn mục mà chúng đã trải qua trên đường đến thành công.

Yahoo

Bên cạnh việc chấm dứt chính sách “làm việc tại nhà” và mua lại Tumblr, Yahoo đã trải qua nhiều thay đổi lớn từ khi Marissa Mayer nắm quyền CEO hơn một năm nay. Và bước tự đổi mới gần đây nhất chính là logo vừa được công bố vào ngày 4/9 vừa qua, sau 30 ngày giới thiệu nhiều phiên bản logo khác nhau. 

Đây quả là một bước ngoặt không nhỏ của Yahoo vì logo cũ đã tồn tại trong suốt 18 năm. Hình ảnh mới này cũng thể hiện dấu ấn của nữ CEO trong công cuộc cải cách ở công ty internet này. Trên trang Tumblr của mình, Marissa Mayer đã gọi logo mới là hiện đại, mới mẻ, và “dí dỏm nhưng không kém phần tinh tế.” Một vài chi tiết mà Mayer và đội ngũ sáng tạo đã mang lại trong thiết kế mới bao gồm những đường cong nhẹ và dấu chấm cảm hơi nghiêng về bên phải. 

 

Apple

Được thiết kế bởi người đồng sáng lập Ronald Wayne, logo đầu tiên của Apple không thể tồn tại nổi một năm. Steve Jobs yêu cầu vẽ lại vì ông cảm thấy rằng hình ảnh Isaac Newton ngồi dưới cây táo quá phức tạp và cao siêu, không thể in rõ trên các sản phẩm máy tính. 

Sau đó biểu tượng quả táo cắn dở đã gắn liền với hãng từ năm 1976 cho đến nay, nhưng đến năm 1998, màu cầu vồng đã được thay thế bởi màu chrome bóng mượt. 

 

Starbucks

Nhiều người nghĩ rằng Starbucks được khai sinh ở Seattle vào thời kỳ nhạc grunge của thập niên 90, nhưng thật ra chuỗi cà phê khổng lồ này đã có mặt từ những năm 70. Trong những ngày đầu này, Starbucks logo có màu nâu với hình ảnh khắc gỗ của nàng tiên cá bán khoả thân trong thần thoại Hy Lạp.

Starbucks đã trải qua nhiều thay đổi để mang lại cho nàng tiên cá một diện mạo kín đáo và hiện đại hơn vào cuối thập niên 80, và kết thúc bằng quyết định bỏ luôn cả tên công ty trong logo trên nền xanh trắng đơn giản hơn trong năm 2011.

 

Microsoft

Từ khi sáng lập năm 1975, người khổng lồ công nghệ Microsoft đã trải qua không ít thay đổi trong logo. Phần lớn thay đổi diễn ra trong thập niên 80 với các biến thể font chữ trên nền trắng đen giản dị. Phiên bản logo 1987 được sử dụng đến tận năm 2012, khi một lần nữa, hãng quyết định thiết kế một hình ảnh mới. Logo mới được gọi là “Segoe” kết hợp biểu tượng của bốn khối màu vuông, tương tự với logo của hệ điều hành Windows. 

 

Firefox

Trình duyệt Firefox mà chúng ta đã quá quen thuộc ngày nay vốn được khai sinh với tên Phoenix – một phần của Mozilla Application Suite 2002, do đó logo đầu tiên mang hình chú phượng hoàng lửa. Năm 2003, Phoenix đổi tên thành Firebird và sau đó là Firefox vào đầu 2004. Từ đó đến nay, logo đã trải qua nhiều thay đổi nhỏ và phiên bản cuối cùng được công bố vào tháng 6 năm nay, trong đó ngọn lửa ở phần đuôi của chú cáo được làm nổi bật hơn.

 

Canon

Là một trong những thương hiệu máy ảnh nổi tiếng thế giới, nhưng cái tên nguyên thuỷ của hãng khiến không ít khách hàng Tây phương khó khăn khi đọc. Được thành lập năm 1937 tại Tokyo, Canon từng được đặt tên là Kwanon, dựa theo tên của Đức Phật Quan Âm.

Phiên bản logo đầu tiên đã thể hiện rõ sự tích của thương hiệu với biểu tượng Phật Bà. Nhưng khi vươn tầm ra thế giới, Kwanon đã được đổi thành Canon với font chữ mạnh mẽ, dễ đọc hơn và màu đỏ ấn tượng đã đồng hành cùng logo từ thập niên 50 đến nay.

 

Wendy's

Câu chuyện về người sáng lập chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Dave Thomas và cô con gái Wendy đã trở nên rất quen thuộc với không ít khách hàng khắp nơi. Hình ảnh cô bé tám tuổi Wendy Thomas đã gắn liền với logo của hãng từ năm 1969. 

Đầu năm nay, hãng quyết định bỏ font chữ cổ điển và cụm từ “Old Fashioned Hamburgers” để đến với hình ảnh đơn giản và hiện đại hơn chỉ bao gồm chân dung cô bé tóc đỏ nổi tiếng và tên công ty. 

 

NBC

Logo của National Broadcasting Company đã trải qua nhiều lần thay đổi diện mạo trong lịch sử lâu đời của hãng. Biểu tượng con công đã gắn liền với NBC từ năm 1956 và được sử dụng ngắt quãng trong nhiều thập niên. Hình ảnh này được thiết kế cho các chương trình truyền hình màu của NBC và trải qua không ít thay đổi.

Năm 1986, truyền hình màu không còn là một điều đặc biệt, nhưng biểu tượng con công vẫn in đậm trong tâm trí khán giả, và NBC đôi lúc còn được gọi là “Đài truyền hình Con Công”. Hình ảnh chú chim bảy sắc cầu vồng và font chữ in đậm mạnh mẽ đã được dùng đến năm 2011 khi một phiên bản tinh tế hơn được công bố.

 

McDonald's

Biểu tượng cổng vòm vàng của McDonald’s là một trong những hình ảnh được nhận biết trên khắp thế giới nhưng chúng không gắn liền với thương hiệu của hãng trong những ngày đầu. Hãng thức ăn nhanh trị giá 35 tỉ USD này có tiền thân là nhà hàng thịt nướng, được thành lập bởi Richard và Maurice McDonald.

Hình ảnh cổng vàng ra đời từ bản hiệu hình vòng cung được đặt bên cạnh quầy hamburger trong đầu những năm 60. Khi nhìn từ một góc, các hình vòng cung này tạo thành chữ M, một biểu tượng logo hoàn hảo. Theo thời gian, logo của hãng đã trải qua nhiều thay đổi, tất cả đều dùng nhiều biến thể khác nhau của chữ M màu vàng lớn. Phiên bản hiện tại được dùng từ năm 2003 và kết hợp câu slogan “i’m lovin’ it” nổi tiếng.

 

Lego

Lego là hãng đồ chơi lắp ráp nổi tiếng gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ trên thế giới, nhưng hãng từng trải qua giai đoạn khởi nghiệp khiêm tốn trong thập niên 30. Phiên bản đầu tiên của logo được dùng như decal dán trên các món đồ chơi bằng gỗ. Đến năm 1953, hình ảnh đầu tiên của font chữ tròn màu trắng trên nền đỏ mới bắt đầu xuất hiện. Trừ hai giai đoạn ngắn ngủi trong những năm 50, đến nay logo của hãng chỉ trải qua vài thay đổi nhỏ trong suốt mấy mươi năm.

DNA Branding – www.dna.com.vn

www.facebook.com/dnabrandingvietnam

Tham khảo bài viết của Kathleen Davis